Revenge Bedtime Procrastination: ไม่ยอมนอนเพราะอยากเล่นล้างแค้นเวลาที่เสียไป

Revenge Bedtime Procrastination

เชื่อว่าใครๆ ก็คงเคยรู้สึกยังไม่อยากนอน เพราะอยากไถโทรศัพท์ หรือเล่นเกม หลังจากทั้งวันมัวแต่เรียนและทำงานจนไม่มีเวลาส่วนตัวให้ตัวเอง ยิ่งชาวกรุงเทพฯ ยิ่งไปกันใหญ่ กว่าจะเลิก กว่าจะรอรถ กว่าจะถึงบ้าน บางทีก็ปาไป 2-3 ทุ่มแล้ว แล้วเวลาส่วนตัวของเราจะไปอยู่ตรงไหน ก็คือบนเตียงก่อนนอนเท่านั้นแหละ และพอเป็นแบบนั้นเราก็จะรู้สึกไม่อยากนอน ไถโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวบางทีก็เกือบฟ้าสางแล้ว 

ทุกคนอาจจะรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ดียังไงบ้างล่ะ เราลองมาหาคำตอบกันดูดีกว่า

revenge-bedtime-procrastination

Sleep procrastination: การไม่ผลัดเวลาไม่ยอมนอน เริ่มขึ้นเมื่อไหร่

แนวความคิดนี้ได้รับการยกมาพูดครั้งแรกเมื่อปี 2014 ในงานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก เนเธอแลนด์ มีความหมายพอสังเขปว่า “การไม่ยอมในเวลาที่ควร โดยไม่มีเหตุปัจจัยภายนอกมาขัดขวาง” จากนั้นคำว่า “ล้างแค้น (revenge)” ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในปี 2020 แต่นั่นเป็นเพียงแค่ชื่อ เพราะพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานแล้ว

อเลสซานดร้า เอ็ดเวิร์ดส ผู้เชี่ยวชาญประสิทธิภาพ (performance expert) ได้ทำการอธิบายว่า การผลัดเวลานอนนั้นเป็นเรื่องปกติในกลุ่มคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถควบคุมเวลาของตัวเองได้ และกลุ่มคนที่อยากจะชดเชยเวลาส่วนตัวให้กับตัวเอง แม้ว่ามันคือการเบียดเบียนเวลานอนก็ตาม

“เมื่อถึงเวลา จิตใจของพวกเขาปฏิเสธการเข้านอน ทั้งที่รู้ว่าหากเข้านอนจะส่งผลดีต่อร่างกาย มีการพักผ่อนที่เพียงพอ และสุขภาพดีขึ้น แต่พวกเขาจะพยายามต่อต้าน จนกว่าจะได้ในสิ่งที่พอใจ (fill the bucket list)”

ลักษณะนิสัยของคุณจะส่งผลต่อการนอน

ฟลัวร์ ครูส นักพฤติกรรมวิทยา จากภาควิชาจิตวิทยาสุขภาพ มหาวิทยาลัยอูเทรค ได้ยกข้อเสนอแนะว่าคนที่มีลักษณะนิสัยชอบผลัดวันประกันพรุ่ง มีแนวโน้มว่าจะมีการผลัดเวลานอนเช่นกัน

“ความแตกต่างที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือคนเราจะผลัดเวลาไปเรื่อยๆ ในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ เช่น ไม่ยอมล้างจานซักที หรือทำงานบ้านซักที แต่กลับสิ่งที่พวกเขาชอบอย่างการนอน พวกเขาก็จะไม่ยอมทำง่ายๆ เช่นกัน มัน (การนอน) อาจจะเป็นเรื่องที่ประจำ (routine) เกินไปที่ทำให้พวกเขาไม่ชอบ หรือจริงๆ บางทีพวกเขาก็อาจจะแค่ไม่อยากหยุดในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่เพื่อไปนอน (ไถโทรศัพท์, เล่นเกม ฯลฯ)” 

ในงานวิจัยของ ครูส เมื่อปี 2014 ที่สัมภาษณ์ชาวเนเธอร์แลนด์จำนวน 2,431 คน ได้ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมว่า การขาดระเบียบในตนเอง เช่น ความหุนหันพลันแล่นหรือเสียสมาธิง่าย มีแนวโน้มว่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการผลัดเวลานอน ซึ่งสำหรับคนที่ขาดระเบียบในตนเองเช่นนี้นั้น เวลาก่อนเข้านอนจะเป็นช่วงเวลาเดียวที่จะได้ประมวลความรู้สึกระหว่างวัน ซึ่งรวมถึงความหงุดหงิดหรือโกรธ ความกลัว ความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นระหว่างวัน แต่ไม่ได้พูดออกไป

ผลกระทบจากการผลัดเวลานอน

ผลกระทบจากการผลัดเวลานอน

เมื่อเราพยายามนำเวลาพักผ่อนมาใช้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เวลานอนของเราจะน้อยลง ถ้าหากสะสมขึ้นไปเรื่อยๆ ปัญหาสุขภาพต่างๆ จะตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งผลกระทบหลักมีดังนี้

  • ส่งผลกระทบต่อความนึกคิด การตัดสินใจที่ช้าลง
  • ความสามารถในการจดจำน้อยลง
  • ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง
  • อารมณ์แปรปรวน
  • เมลาโทนินลดลงจากแสงสีฟ้าของโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา และหากลดลงไปเรื่อยๆ วงจรการนอนของเราก็จะยากเกินแก้ไข และเป็นลูปปัญหาสุขภาพตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

วิธีหลีกเลี่ยงการผลัดเวลานอน (sleep procrastination) ได้ดีที่สุด

ไมเคิล บรอยส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ ได้เขียนหนังสือชื่อว่า Good Night: The Sleep Doctor’s 4-Week Program to Better Sleep and Better Health ที่ว่าด้วยการปิดหน้าจอใดๆ ก็ตามอย่างน้อย 20 นาที 3 ช่วงเวลาก่อนเข้านอน (1 ชั่วโมง) ที่เขาเรียกว่า ‘’ชั่วโมงแห่งการปิดพลังงาน (power-down hour) โดยแบ่งได้ดังนี้

  • 20 นาทีแรกให้ใช้ไปกับการทำสิ่งที่ควรต้องทำให้เสร็จ
  • 20 นาทีต่อมาให้ใช้ไปกับการรักษาความสะอาด เช่นอาบน้ำ
  • 20 นาทีสุดท้ายให้ใช้ไปกับการพักผ่อน เช่น ทำสมาธิ อ่านหนังสือ หรือสวดมนต์ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

โดยทั้ง 3 ช่วงเวลาเพื่อจะให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะต้องไม่แตะโทรศัพท์หรือหน้าจอใดๆ (รวมถึงคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ด้วย)

“ผมเข้าใจว่าเดี๋ยวนี้ผู้คนไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ‘จริงๆ’ แล้ว และการไถโทรศัพท์มันก็สนุกจริงๆ แหละ แต่มันทำให้คุณลืมเวลา” บรอยส์ กล่าว “คำถามของผมคือ ถ้าหากคุณอยากได้เวลาของตัวเองจริงๆ ทำไมไม่ลองกำหนดเวลานั้นขึ้นมาล่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆ คือตั้งตั้งเวลาไว้ซัก 15 นาทีในการทำอะไรซักอย่าง เมื่อครบแล้วก็ไปแปรงฟัน เสร็จแล้วคุณอยากจะเล่นโทรศัพท์ ก็ตั้งไว้อีกซัก 15 นาที เมื่อครบเวลาก็หันไปทำอย่างอื่น คุณจะรู้สึกถึงเวลาได้มากขึ้น”

ก่อนหน้านี้ คุณครูส ก็มีแนวคิดคล้ายๆ กัน แต่เธอเรียกว่า “ถ้า-แล้วจะ (if-then)” เช่นว่า ถ้า 5 ทุ่มแล้วจะไปแปรงฟัน และสิ่งสุดท้ายจริงๆ ก่อนนอนคือการพักผ่อนร่างกาย หากเป็นไปได้ หรี่ไฟลง เพื่อที่จะมีสิ่งรบกวนสายตาน้อยที่สุด  จะได้มีเวลาเตรียมตัวในการเข้านอนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สรุป

Revenge bedtime procrastination คือความไม่ต้องการนอนเพราะอยากชดเชยเวลาที่เสียไปอย่างควบคุมไม่ได้ในแต่ละวัน และใช้เวลาก่อนนอนในการชดเชย ซึ่งเมื่อทำไปซักระยะ จนเกิดความเคยชิน ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือลดเวลาอยู่กับหน้าจอต่างให้น้อยลงก่อนเวลานอนให้ได้มากที่สุด และพยายามใช้เวลาพักผ่อนร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการนอนที่มีประสิทธิภาพ

ถ้าหากใครรู้สึกว่า อ่าา สายไปแล้ว ยากแล้วจะกลับมานอนในเวลาปกติ ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูก็ไม่เสียหาย เพราะสุดท้ายแล้วการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอก็เป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับทั้งสุขภาพกายและจิตใจของเรา

You May Also Like
Read More

7 แบรนด์ รองเท้ากันน้ำ กันลื่น น่าสอยมาใส่ในหน้าฝน

ช่วงนี้หน้าฝน เดินทางไปไหนก็เจอแต่ความเปียกชื้นพื้นเปียกแฉะ รองเท้าสวย ๆ คู่แพง ๆ คงต้องเก็บไว้ก่อน เพื่อไม่ให้รองเท้าคู่โปรดโดนน้ำที่อาจทำให้สกปรกทำความสะอาดยาก หรือเสี่ยงรองเท้าพังชำรุดได้ คงต้องเปลี่ยนมาใส่รองเท้ายาง รองเท้าแตะกันบ้างแล้ว
Read More
Read More

15 ดอกไม้สื่อความหมายแทนใจ

เรามักจะเห็นคนมอบดอกไม้ให้แก่กัน เพื่อเป็นกำลังใจ เพื่อเป็นของขวัญ ให้กันทุกโอกาส เพราะนอกจากความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ ยังมีความหมายของดอกไม้ต่างๆ เป็นนัยสำคัญอีกด้วย ซึ่งดอกไม้ต่างประเทศความหมายดีๆก็มีมากมาย แต่อาจมีหลายคนที่ยังไม่รู้ความหมาย ทำให้เวลาต้องการจะมอบดอกไม้ให้ใครสักคน หรือเนื่องในโอกาสใดก็ตาม ต้องคิดหนักกันเลยทีเดียว หากไม่ได้จำกัดเพียงแค่ภาพลักษณ์ความสวยงามอย่างเดียว ดังนั้น บทความนี้เราจะมารู้ถึงความหมายของดอกไม้เหล่านี้กัน ว่าจะสื่อถีงอะไรได้บ้าง เพื่อไว้เป็นแนวทางในการเลือกที่จะให้ถูกคนถูกความหมายและตรงใจที่สุด   1.ดอกเดซี่…
Read More
Read More

กำจัดขยะเศษอาหาร ลดโลกร้อนกันเถอะ 

หลายคนรู้ สาเหตุที่โลกร้อนขึ้นทุกวัน นั่นเป็นเพราะก๊าซเรือนกระจก และรู้ว่า สาเหตุหลักๆของการเกิดก๊าซเรือนกระจก ก็มาจากมนุษย์เรานี่เอง แล้วรู้หรือไม่? หนึ่งในสาเหตุของการเกิดก๊าซเรือนกระจก ก็มาจากอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวัน!  ทำไมอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกมื้อ จึงส่งผลต่อสภาวะโลกร้อน?  ขยะทั้งหมดที่เกิดจากมนุษย์นั้น ขยะเศษอาหารคือ 1 ใน 3 ของขยะทั้งหมด ที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก…
Read More
Read More

กลิ่นอาหารติดกล่องพลาสติกทำไงดี 

เชื่อว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีกล่องพลาสติกมีใช้ เพราะสะดวกต่อการใส่อาหารต่าง ๆ และยังพกพาได้ง่าย แต่ปัญหาที่เจอเหมือนกันทุกคนคือ กลิ่นอาหารติดกล่องพลาสติก คราบแกงติดพลาสติก หรือจะเป็นกลิ่นพลาสติกไหม้จากการนำเข้าเตาไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหาร วันนี้เราจะจึงมีวิธีขจัดกลิ่นที่ทำได้ง่ายกับของที่มีในบ้านมาฝากค่ะ  1. มะนาว  นำผลมะนาวมาผ่าครึ่ง นำไปบีบน้ำใส่ในกล่องแล้วถูให้ทั่วกล่องพลาสติก น้ำมะนาวจะทำหน้าที่สลายคราบมันของอาหารที่ติดพลาสติกได้เป็นอย่างดี ช่วยขจัดกลิ่นติดจาน และยังเป็นวิธีกำจัดกลิ่นกล่องพลาสติกใหม่ได้อีกด้วย   2. เกลือป่นกับมะนาว …
Read More
Read More

วิธีเลือกอาหารสุนัขให้เหมาะสมในแต่ละช่วงวัยของน้องหมา 

สำหรับใครที่เพิ่งจะหัดเลี้ยงลูกสุนัข หรือเพิ่งจะได้สมาชิกใหม่เข้าบ้านเป็นน้องหมา อาจมีสับสนกันบ้างล่ะว่าจะให้อาหารลูกสุนัขแรกเกิดแบบไหน อาหารลูกสุนัขพันธุ์เล็กกินแบบไหนได้บ้าง หรือหมาแก่กินอาหารลูกสุนัขได้ไหม เพราะอาหารสุนัขที่มีจำหน่ายทั่วไปเดี๋ยวนี้มีหลากหลายจนน่าปวดหัวอยู่เหมือนกันนะ ถ้าใครที่ไม่เคยเลี้ยงน้องหมามาก่อน ไม่รู้จะให้กินอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี เพราะมีหลายแบรนด์แถมหลายรสหลายสูตร  ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป เพราะเรามีวิธีเลือกอาหารสุนัขให้เหมาะในแต่ละวัยของน้องหมามาฝาก ให้ทาสหมามือใหม่กลายเป็นเจ้านายมือโปรในทันใด  อาหารลูกสุนัขแรกเกิด – 1 เดือน  ลูกสุนัขวัยแรกเกิดจะต้องกินแต่นมแม่ หรือนมสูตรเฉพาะเท่านั้น…
Read More
Read More

ยาภูมิแพ้กลุ่มที่ทำให้ง่วงและกลุ่มที่ไม่ทำให้ง่วงใช้แก้แพ้ได้เหมือนกันไหม

ปัจจุบันนี้มีคนเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้นและใช้ “ยาภูมิแพ้” หรือ “ยาแก้แพ้” กันมากขึ้น ใช้กันตั้งแต่ การรักษาอาการแพ้อากาศ ภูมิแพ้หลอดลม ภูมิแพ้จมูก มีอาการผื่น คันผิวหนัง มีอาการวิงเวียน เมารถ ฯลฯ ใช้กันในวงกว้าง และหาซื้อยาแก้แพ้ได้ง่าย จนแทบจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน แม้จะยังไม่ได้ถูกจัดให้เป็นทางการก็ตาม …
Read More