Revenge Bedtime Procrastination: ไม่ยอมนอนเพราะอยากเล่นล้างแค้นเวลาที่เสียไป

Revenge Bedtime Procrastination

เชื่อว่าใครๆ ก็คงเคยรู้สึกยังไม่อยากนอน เพราะอยากไถโทรศัพท์ หรือเล่นเกม หลังจากทั้งวันมัวแต่เรียนและทำงานจนไม่มีเวลาส่วนตัวให้ตัวเอง ยิ่งชาวกรุงเทพฯ ยิ่งไปกันใหญ่ กว่าจะเลิก กว่าจะรอรถ กว่าจะถึงบ้าน บางทีก็ปาไป 2-3 ทุ่มแล้ว แล้วเวลาส่วนตัวของเราจะไปอยู่ตรงไหน ก็คือบนเตียงก่อนนอนเท่านั้นแหละ และพอเป็นแบบนั้นเราก็จะรู้สึกไม่อยากนอน ไถโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวบางทีก็เกือบฟ้าสางแล้ว 

ทุกคนอาจจะรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ดียังไงบ้างล่ะ เราลองมาหาคำตอบกันดูดีกว่า

revenge-bedtime-procrastination

Sleep procrastination: การไม่ผลัดเวลาไม่ยอมนอน เริ่มขึ้นเมื่อไหร่

แนวความคิดนี้ได้รับการยกมาพูดครั้งแรกเมื่อปี 2014 ในงานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก เนเธอแลนด์ มีความหมายพอสังเขปว่า “การไม่ยอมในเวลาที่ควร โดยไม่มีเหตุปัจจัยภายนอกมาขัดขวาง” จากนั้นคำว่า “ล้างแค้น (revenge)” ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในปี 2020 แต่นั่นเป็นเพียงแค่ชื่อ เพราะพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานแล้ว

อเลสซานดร้า เอ็ดเวิร์ดส ผู้เชี่ยวชาญประสิทธิภาพ (performance expert) ได้ทำการอธิบายว่า การผลัดเวลานอนนั้นเป็นเรื่องปกติในกลุ่มคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถควบคุมเวลาของตัวเองได้ และกลุ่มคนที่อยากจะชดเชยเวลาส่วนตัวให้กับตัวเอง แม้ว่ามันคือการเบียดเบียนเวลานอนก็ตาม

“เมื่อถึงเวลา จิตใจของพวกเขาปฏิเสธการเข้านอน ทั้งที่รู้ว่าหากเข้านอนจะส่งผลดีต่อร่างกาย มีการพักผ่อนที่เพียงพอ และสุขภาพดีขึ้น แต่พวกเขาจะพยายามต่อต้าน จนกว่าจะได้ในสิ่งที่พอใจ (fill the bucket list)”

ลักษณะนิสัยของคุณจะส่งผลต่อการนอน

ฟลัวร์ ครูส นักพฤติกรรมวิทยา จากภาควิชาจิตวิทยาสุขภาพ มหาวิทยาลัยอูเทรค ได้ยกข้อเสนอแนะว่าคนที่มีลักษณะนิสัยชอบผลัดวันประกันพรุ่ง มีแนวโน้มว่าจะมีการผลัดเวลานอนเช่นกัน

“ความแตกต่างที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือคนเราจะผลัดเวลาไปเรื่อยๆ ในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ เช่น ไม่ยอมล้างจานซักที หรือทำงานบ้านซักที แต่กลับสิ่งที่พวกเขาชอบอย่างการนอน พวกเขาก็จะไม่ยอมทำง่ายๆ เช่นกัน มัน (การนอน) อาจจะเป็นเรื่องที่ประจำ (routine) เกินไปที่ทำให้พวกเขาไม่ชอบ หรือจริงๆ บางทีพวกเขาก็อาจจะแค่ไม่อยากหยุดในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่เพื่อไปนอน (ไถโทรศัพท์, เล่นเกม ฯลฯ)” 

ในงานวิจัยของ ครูส เมื่อปี 2014 ที่สัมภาษณ์ชาวเนเธอร์แลนด์จำนวน 2,431 คน ได้ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมว่า การขาดระเบียบในตนเอง เช่น ความหุนหันพลันแล่นหรือเสียสมาธิง่าย มีแนวโน้มว่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการผลัดเวลานอน ซึ่งสำหรับคนที่ขาดระเบียบในตนเองเช่นนี้นั้น เวลาก่อนเข้านอนจะเป็นช่วงเวลาเดียวที่จะได้ประมวลความรู้สึกระหว่างวัน ซึ่งรวมถึงความหงุดหงิดหรือโกรธ ความกลัว ความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นระหว่างวัน แต่ไม่ได้พูดออกไป

ผลกระทบจากการผลัดเวลานอน

ผลกระทบจากการผลัดเวลานอน

เมื่อเราพยายามนำเวลาพักผ่อนมาใช้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เวลานอนของเราจะน้อยลง ถ้าหากสะสมขึ้นไปเรื่อยๆ ปัญหาสุขภาพต่างๆ จะตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งผลกระทบหลักมีดังนี้

  • ส่งผลกระทบต่อความนึกคิด การตัดสินใจที่ช้าลง
  • ความสามารถในการจดจำน้อยลง
  • ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง
  • อารมณ์แปรปรวน
  • เมลาโทนินลดลงจากแสงสีฟ้าของโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา และหากลดลงไปเรื่อยๆ วงจรการนอนของเราก็จะยากเกินแก้ไข และเป็นลูปปัญหาสุขภาพตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

วิธีหลีกเลี่ยงการผลัดเวลานอน (sleep procrastination) ได้ดีที่สุด

ไมเคิล บรอยส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ ได้เขียนหนังสือชื่อว่า Good Night: The Sleep Doctor’s 4-Week Program to Better Sleep and Better Health ที่ว่าด้วยการปิดหน้าจอใดๆ ก็ตามอย่างน้อย 20 นาที 3 ช่วงเวลาก่อนเข้านอน (1 ชั่วโมง) ที่เขาเรียกว่า ‘’ชั่วโมงแห่งการปิดพลังงาน (power-down hour) โดยแบ่งได้ดังนี้

  • 20 นาทีแรกให้ใช้ไปกับการทำสิ่งที่ควรต้องทำให้เสร็จ
  • 20 นาทีต่อมาให้ใช้ไปกับการรักษาความสะอาด เช่นอาบน้ำ
  • 20 นาทีสุดท้ายให้ใช้ไปกับการพักผ่อน เช่น ทำสมาธิ อ่านหนังสือ หรือสวดมนต์ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

โดยทั้ง 3 ช่วงเวลาเพื่อจะให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะต้องไม่แตะโทรศัพท์หรือหน้าจอใดๆ (รวมถึงคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ด้วย)

“ผมเข้าใจว่าเดี๋ยวนี้ผู้คนไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ‘จริงๆ’ แล้ว และการไถโทรศัพท์มันก็สนุกจริงๆ แหละ แต่มันทำให้คุณลืมเวลา” บรอยส์ กล่าว “คำถามของผมคือ ถ้าหากคุณอยากได้เวลาของตัวเองจริงๆ ทำไมไม่ลองกำหนดเวลานั้นขึ้นมาล่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆ คือตั้งตั้งเวลาไว้ซัก 15 นาทีในการทำอะไรซักอย่าง เมื่อครบแล้วก็ไปแปรงฟัน เสร็จแล้วคุณอยากจะเล่นโทรศัพท์ ก็ตั้งไว้อีกซัก 15 นาที เมื่อครบเวลาก็หันไปทำอย่างอื่น คุณจะรู้สึกถึงเวลาได้มากขึ้น”

ก่อนหน้านี้ คุณครูส ก็มีแนวคิดคล้ายๆ กัน แต่เธอเรียกว่า “ถ้า-แล้วจะ (if-then)” เช่นว่า ถ้า 5 ทุ่มแล้วจะไปแปรงฟัน และสิ่งสุดท้ายจริงๆ ก่อนนอนคือการพักผ่อนร่างกาย หากเป็นไปได้ หรี่ไฟลง เพื่อที่จะมีสิ่งรบกวนสายตาน้อยที่สุด  จะได้มีเวลาเตรียมตัวในการเข้านอนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สรุป

Revenge bedtime procrastination คือความไม่ต้องการนอนเพราะอยากชดเชยเวลาที่เสียไปอย่างควบคุมไม่ได้ในแต่ละวัน และใช้เวลาก่อนนอนในการชดเชย ซึ่งเมื่อทำไปซักระยะ จนเกิดความเคยชิน ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือลดเวลาอยู่กับหน้าจอต่างให้น้อยลงก่อนเวลานอนให้ได้มากที่สุด และพยายามใช้เวลาพักผ่อนร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการนอนที่มีประสิทธิภาพ

ถ้าหากใครรู้สึกว่า อ่าา สายไปแล้ว ยากแล้วจะกลับมานอนในเวลาปกติ ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูก็ไม่เสียหาย เพราะสุดท้ายแล้วการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอก็เป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับทั้งสุขภาพกายและจิตใจของเรา

You May Also Like
Read More

กำจัดขยะเศษอาหาร ลดโลกร้อนกันเถอะ 

หลายคนรู้ สาเหตุที่โลกร้อนขึ้นทุกวัน นั่นเป็นเพราะก๊าซเรือนกระจก และรู้ว่า สาเหตุหลักๆของการเกิดก๊าซเรือนกระจก ก็มาจากมนุษย์เรานี่เอง แล้วรู้หรือไม่? หนึ่งในสาเหตุของการเกิดก๊าซเรือนกระจก ก็มาจากอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวัน!  ทำไมอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกมื้อ จึงส่งผลต่อสภาวะโลกร้อน?  ขยะทั้งหมดที่เกิดจากมนุษย์นั้น ขยะเศษอาหารคือ 1 ใน 3 ของขยะทั้งหมด ที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก…
Read More
Read More

17 ประโยชน์น้ำส้มสายชู ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

เชื่อว่าน้ำส้มสายชู เป็นเครื่องครัวที่มีกันแทบทุกครัวเรือน เพราะอาหารหลายชนิดที่ใช้น้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุง เช่น ผัดเปรี้ยวหวาน ก๋วยเตี๋ยว หรือใช้ในการถนอมอาหาร อย่างการดองผักต่างๆ โดยน้ำส้มสายชูในท้องตลาดทั่วไปที่เราพบเจอจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่  น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ จะได้จากการหมักผลไม้ ธัญพืช หรือน้ำตาลกับส่าเหล้า ซึ่งอาจทำให้มีตะกอนบ้าง…
Read More
Read More

ยาภูมิแพ้กลุ่มที่ทำให้ง่วงและกลุ่มที่ไม่ทำให้ง่วงใช้แก้แพ้ได้เหมือนกันไหม

ปัจจุบันนี้มีคนเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้นและใช้ “ยาภูมิแพ้” หรือ “ยาแก้แพ้” กันมากขึ้น ใช้กันตั้งแต่ การรักษาอาการแพ้อากาศ ภูมิแพ้หลอดลม ภูมิแพ้จมูก มีอาการผื่น คันผิวหนัง มีอาการวิงเวียน เมารถ ฯลฯ ใช้กันในวงกว้าง และหาซื้อยาแก้แพ้ได้ง่าย จนแทบจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน แม้จะยังไม่ได้ถูกจัดให้เป็นทางการก็ตาม …
Read More
Read More

7 วิธีฝึกพัฒนาสมองให้ฟิต ความคิดแล่นฉับไว

คุณเคยหลงลืมชั่วขณะบ้างไหม? พอจะจ่ายเงิน กลับลืมกระเป๋าตังค์ หรือจะพูดอะไร … ก็นึกอยู่นานสองนาน แต่กระนั้นก็อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปว่าคุณกำลังแก่ หรือเป็นโรคสมองเสื่อม แต่อาจเป็นไปได้ว่า การทำงานของสมองเริ่มถดถอย ด้วยไม่ค่อยได้ออกกำลัง  เพราะพฤติกรรมซ้ำๆเดิมๆ ทำให้ส่วนใหญ่เราคาดเดาในกิจวัตรในแต่ละวันจากจิตใต้สำนึก อย่างการขับรถไปในเส้นทางเดิมทุกวัน การทำงานในรูปแบบเดิมทุกวัน ฯลฯ ทำให้สมองส่วนอื่นๆไม่ได้ถูกใช้งาน  ดังนั้นการฝึกสมอง…
Read More
Read More

7 สูตรเมนูมังสวิรัติ อร่อยแซ่บ จนลืมว่าทานมังฯ

เมื่อนึกถึงอาหารมังสวิรัติ หลายคนก็จะนึกถึงแต่เมนูสลัดผัก ข้าว เหล่าธัญพืช และรสชาติที่จืดชืด ทำให้บางคนที่อยากจะลองกินมังสวิรัติ หรืออยากจะลดเนื้อสัตว์ รู้สึกเบื่อขึ้นมาทันที เมื่อมีแต่เมนูอาหารมังสวิรัติรสชาติเดิมๆ บทความนี้มีสูตรอาหารมังฯ ที่จะทำให้คุณหลีกหนีความจำเจ ได้อิ่มอร่อย แถมไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์อื่น ละบาป สร้างบุญ ได้อีกด้วย 
Read More
Read More

15 ดอกไม้สื่อความหมายแทนใจ

เรามักจะเห็นคนมอบดอกไม้ให้แก่กัน เพื่อเป็นกำลังใจ เพื่อเป็นของขวัญ ให้กันทุกโอกาส เพราะนอกจากความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ ยังมีความหมายของดอกไม้ต่างๆ เป็นนัยสำคัญอีกด้วย ซึ่งดอกไม้ต่างประเทศความหมายดีๆก็มีมากมาย แต่อาจมีหลายคนที่ยังไม่รู้ความหมาย ทำให้เวลาต้องการจะมอบดอกไม้ให้ใครสักคน หรือเนื่องในโอกาสใดก็ตาม ต้องคิดหนักกันเลยทีเดียว หากไม่ได้จำกัดเพียงแค่ภาพลักษณ์ความสวยงามอย่างเดียว ดังนั้น บทความนี้เราจะมารู้ถึงความหมายของดอกไม้เหล่านี้กัน ว่าจะสื่อถีงอะไรได้บ้าง เพื่อไว้เป็นแนวทางในการเลือกที่จะให้ถูกคนถูกความหมายและตรงใจที่สุด   1.ดอกเดซี่…
Read More